Đăng Nhập
Email Kontum
VBPL_CP
bndanhoi
Góp ý web
Thủ tục hành chính
LƯỢT TRUY CẬP
56.761
NGHIÊN CỨU- TRAO ĐỔI

Mãi nhớ ơn Liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân A Dừa

             Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân A Dừa nguyên cán bộ của  Tiểu đoàn 304 anh hùng. Người được nhà nước tặng thưởng ba huân chương chiến công giải phóng hạng ba, bảy lần được bầu chiến sỹ thi đua. Ông ngã xuống trong trận đánh Sân bay Kon Tum, ghi nhận công lao của Ông chính quyền Thành Phố Kon Tum đã đặt tên một con đường nối từ Mạc Đỉnh Chi đến đường Trần Phú, mang tên người anh hùng A Dừa.

                   Võ Thị Yến - Phó Phòng Đào tạo

           A Dừa sinh năm 1936, dân tộc Giẻ - Triêng, quê xã Dục Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, A Dừa chứng kiến cảnh áp bức,  bất công, sưu cao, thuế nặng của chế độ thực dân, phong kiến với đồng bào mình. Khi gặp ánh sáng cách mạng của Đảng, A Dừa sớm được giác ngộ lý tưởng cách mạng, đã nguyện một lòng theo cách mạng, theo Đảng, không ngừng phấn dấu đến với Đảng  và trở thành người đảng viên trung kiên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Sau khi hiệp định Giơ -Ne -Vơ được ký kết, với dã tâm xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ đã  hất cẳng thực dân Pháp, lập ra chính phủ  bù nhìn tay sai Ngô Đình Diệm  nhằm phá hoại  Hiệp định, chống phá  cách mạng Miền Nam; biến Miền Nam thành căn cứ quân sự thuộc địa kiểu mới của chúng.

Chính quyền Mỹ - Diệm ra sức thi hành chính sách tố cộng, diệt cộng, khủng bố, dồn dân, gây sức ép với phong trào cách mạng của nhân dân Miền Nam, trong đó có đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum. Với luật 10/59 chính quyền Ngô Đình Diệm “lê máy chém” đi khắp Miền Nam, gây bao tang thương,  mất mát nhưng không làm lung lay niềm tin, ý chí cách mạng của nhân dân Miền Nam, trong đó có đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum. Từ năm 1956 đến năm 1959, dù địch càn quyét, khủng bố. A Dừa cùng các cán bộ cách mạng kiên trì bám đất, bám làng, bám dân, bí mật vận động thanh niên và du kích chống địch. Năm 1959 khi có chủ trương của trên cho phép vũ trang tự vệ, diệt ác ôn, bảo vệ dân làng. Có lần A Dừa chỉ huy tổ du kích, dùng vũ khí tự tạo, tiêu diệt tiểu đội địch, ngăn chặn đợt càn phá của chúng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với cách  mạng. 

Vào cuối năm 1960. Mặt Trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập, đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của Cách Mạng Miền Nam, trong đó có lực lượng cách mạng ở Tây Nguyên. Tại Kon Tum, cũng đã lần lượt  ra đời các đơn vị C130, C131 và C132. C130 được thành  lập vào tháng  9 năm 1960. Tháng 10 năm 1960, A Dừa tham gia lực  lượng vũ trang tập trung của huyện, là chiến sỹ thuộc C130( đứng chân ở H40- Đăk Glei) và 5 năm sau, ngày 18 tháng 5 năm 1965, A Dừa trở tành cán bộ của Tiểu  Đoàn  304 anh hùng.

Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ nhất ( tháng 3 -1960) với chủ trương: Nỗ lực cao độ chuyển tình hình cách mạng Kon Tum lên một bước mới, phối hợp chung với Tây Nguyên và toàn miền nổi  dậy, tấn công địch, diệt ác, phá kìm, mở rộng quyền làm chủ. Xây dựng căn cứ địa vững chắc…quân và dân trong tỉnh đã vùng dậy diệt ác ôn, phá ấp chiến lược, góp phần làm thất bại mọi kế hoạch của địch.

Hòa chung với khí thế  cách  mạng của quân và dân trong tỉnh, tháng 12 năm 1964, trong trận đánh ấp chiến lược  KonStiêu( nằm ở phía bắc Thành  phố Kon Tum), do 3 đại đội địch chiếm đóng, A Dừa được giao nhiệm vụ chỉ huy một trung đội  đánh thọc sâu vào bên trong ấp. Khi một mũi xung kích của ta   đang cắt vào thì địch phát hiện, chúng phản kích dữ đội, trong tình thế hết sức khó khăn, A Dừa không sợ  nguy hiểm ôm quả bộc phá năng 15kg, băng lên dưới làn mưa đạn của địch, tiến về phía trung tâm đánh sập lô cốt chính và tiêu diệt hỏa điểm  của địch, làm chúng kiếp sợ. Nhờ hành động gan dạ, dũng cảm

 “ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”  của A Dừa đã giúp cho lực lượng của ta  từ thế bị động, sang thế chủ động,  đồng loạt xung phong đánh chiếm toàn bộ các vị trí của địch, phá ấp chiến lược KonStiêu. Trong trận đánh này, A Dừa đánh sập 6 lô cốt, diệt nhiều tên địch, cùng đơn vị góp phần vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng trong tỉnh.  

          Tháng 6 năm 1966, A Dừa chỉ huy một trung đội trong đại đội, đảm nhiệm trên hướng chủ yếu, cùng tiểu  đoàn  đánh vào vị trí chủ công do 2 đại đội địch phòng ngự trong công sự. Với tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, A Dừa  dẫn đầu đơn vị nhanh chóng đánh chiếm các khu vực được phân công, đồng thời chuyển sang hướng tiến công khác để hỗ trợ cho các đơn vị của ta tiến lên giành thắng lợi. Trong trận đánh này, trung đội do A Dừa chỉ huy cùng đại đội diệt gọn một đại đội địch. Riêng một mình,  A Dừa phá hủy 8 lô cốt, diệt 20 tên địch.

          Kiên cường, dũng cảm và ác liệt nhất là đợt tấn công của Tiểu đoàn 304 trong cuộc tổng tấn công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đánh vào Thành phố Kon Tum.

          Được giao nhiệm vụ đánh  sân bay  Kon Tum, Tiểu đoàn 304  chia làm 3 mũi, tối ngày 29 tháng  1 năm 1968 đã áp sát Thành phố, cách sân  bay Kon Tum 200 mét, chờ lệnh tấn công. Đêm giao thừa, tết Mậu Thân, A Dừa chỉ huy đại đội đánh vào sân bay Kon Tum, giành phần thắng  ngay những phút đầu, làm cho sân bay  hoàn toàn tê liệt, chỉ có một máy bay trực chiến của địch kịp cất cánh, số còn lại bị tiêu diệt. Rạng  sáng ngày 30 tháng 1 năm 1968, quân địch ở biệt  khu 24 tập trung  mọi hỏa lực quyết  giành lại sân bay Kon Tum. 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều ngày 30 tháng 1 năm 1968, cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, thời gian này xe tăng, máy bay địch thi nhau nhau bắn phá, ta lại không có vật che  chắn, lại bị hoàn toàn  mất liên lạc với sở chỉ huy, tự độc lập tác chiến.

          Trước làn đạn của kẻ thù, A Dừa vừa động viên đồng đội dũng cảm chiến đấu chống quân thù. Sau khi cùng đơn vị đánh lui hàng chục đợt tấn công của địch, phá hủy 25 máy bay, 30 xe quân sự, diệt 200 tên địch,  A Dừa trúng đạn hy sinh.  Đó là một ngày chiến đấu một mất một còn của A Dừa  với quân địch tại sân bay Kon Tum. Đồng chí đã vĩnh viễn nằm lại với lòng đất mẹ Kon Tum!

          Trong 8 năm tham gia bộ đội địa phương, A Dừa đã tham gia 102 trận đánh, phá hủy nhiều các phương tiện chiến tranh của địch, lập được nhiều chiến công xuất sắc. Đồng chí A Dừa được Nhà nước tặng thưởng ba huân chương  chiến công giải phóng hạng ba, bảy lần  được bầu là chiến sỹ thi đua và được tặng 10 bằng khen, giấy khen.

          Với tinh thần chiến đấu gan dạ, mưu trí , dũng cảm, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và tấm lòng kiên trung với Đảng. Ngày 20 tháng 10 năm 1976, A Dừa được Chủ Tịch nước Việt Nam tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

          Kỷ niệm 81 năm, ngày sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân A Dừa, người dân Kon Tum mãi tự  hào, biết ơn, quyết tâm giữ gìn thành phố, tỉnh nhà  và phát triển bền vững . 

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 01/08/2017 Lượt xem : 125
Quay Về

Nông thôn mới
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Tạp chí CS
Website liên Kết