Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Đại thắng mùa xuân 1975 – mốc son chói lọi

Mùa xuân năm 1975 là mùa xuân để lại mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, là truờng đoạn bất tử trong bản hùng ca của thế kỷ XX, là mùa xuân toàn thắng, Bắc – Nam sum họp một nhà, đất nuớc trọn niềm vui.

           Thắng lợi của mùa xuân năm 1975 cách đây đã 38 năm, nhưng ý nghĩa của nó vẫn còn vang vọng, nhất là mỗi độ xuân về trên đất nuớc Việt Nam của chúng ta. Với đại thắng oanh liệt và hào hùng năm ấy, đất nuớc ta đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” thống nhất non sông, quét sạch bóng quân xâm luợc, cả nuớc sống trong hòa bình, độc lập thống nhất, hoàn thành khát vọng tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mùa xuân cuối cùng trước lúc nguời đi xa.

            Bằng cuộc tấn công mau lẹ, chớp nhoáng, với tốc độ “một ngày bằng hai mươi năm”, quân và dân ta đã giành được toàn thắng bằng ba chiến dịch then chốt: Chiến dịch Tây Nguyên (4/3/1975 – 3/4/1975) mở đầu bằng mũi tiến công đột phá vào Buôn Ma Thuột, tạo nên những đột biến lớn trên chiến trường, làm đổ vỡ và rung động toàn bộ hệ thống phòng thủ quân sự của ngụy quyền Sài Gòn trên một địa bàn chiến lược quan trọng; Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng (5/3/1975 – 29/3/1975) làm phá sản hoàn toàn những kế hoạch quân sự của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu; Cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4/1975 – 30/4/1975) giải phóng Sài Gòn – Gia Định và các tỉnh còn lại của Nam bộ. Với khí thế “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của nhân dân ta đã nhanh chóng dẫn đến sự kiện ngày 30/4/1975. Chế độ thực dân mới được Mỹ dốc sức xây dựng qua năm đời tổng thống hoàn toàn bị sụp đổ. Cách mạng miền Nam được giải phóng, chấm dứt hoàn toàn sự chia cắt hai miền Nam – Bắc Việt Nam.
            Đại thắng mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, là kết quả hợp thành của tất cả những lực lượng, những yếu tố làm nên sức mạnh tất thắng của nhân dân ta trong cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại. Trong đó, kết quả hợp thành ở quy mô cao nhất là những giá trị của tinh thần yêu nước, tinh thần văn hóa, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, được kết tụ từ những chiến công oanh liệt của nhân dân ta, đánh bại liên tiếp các chiến lược chiến tranh cực kỳ phản động của đế quốc Mỹ từ năm 1954 – 1975 hòng đưa Việt Nam “trở lại thời kỳ đồ đá”.
            Những yếu tố văn hóa, nghệ thuật quân sự được hun đúc từ truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đã được phát huy trong từng chiến dịch, từng giai đoạn lịch sử với phương châm “lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn, lấy trí nhân để thay cường bạo”, tạo nên “thế trận lòng dân” và “chiến tranh nhân dân” vững chắc, đánh bại mọi thứ bom đạn, vũ khí tối tân, chất độc hóa học và âm mưu xảo quyệt của chủ nghĩa đế quốc, trở thành biểu tượng cao đẹp, sáng ngời của tinh thần yêu nước Việt Nam.
            Trong hệ thống giá trị văn hóa Việt Nam, chủ nghĩa yêu nước là yếu tố bao trùm, tạo nên bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần quả cảm của dân tộc, được hun đúc trong lịch sử và tỏa sáng trong chiến tranh, góp thành “sức mạnh vũ bão của quân giải phóng”, làm cho “Quân lực Việt Nam Cộng hòa không còn đủ sức chống cự, chỉ có quyết định đầu hàng không điều kiện”.
            Khi nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu phương Tây có quan điểm tích cực đã thống nhất rằng “tinh thần ái quốc là sức mạnh lớn nhất của dân tộc Việt Nam” và cho rằng “kẻ thù của đất nước này đã không thấy được sức mạnh đó”. Các nhà khoa học Mỹ đã coi thắng lợi của Việt Nam “là một thí dụ vô song của lòng yêu nước và trí tuệ con người”.
            Trong các lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã khẳng định chân lý ấy. Dân tộc Việt Nam có lòng nồng nàn yêu nước, yêu chuộng hòa bình và khát vọng độc lập, tự do. Vì thế, dân tộc Việt Nam cũng luôn có một ý chí “không gì lay chuyển nổi là quyết tâm đánh thắng mọi đế quốc xâm lược” để gìn giữ hòa bình và độc lập, tự do. Năm 1946, trong Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, Hồ Chí Minh đã viết: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa.
Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ! Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước”.
            Tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam đã hun đúc, kết tinh thành những giá trị văn hóa và tỏa sáng trong Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những giá trị văn hóa ấy, không chỉ có sức mạnh tập hợp, đoàn kết dân tộc Việt Nam trong suốt ba mươi năm trường kỳ kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh mà còn lan xa, thấm đậm trong lòng bạn bè quốc tế, thức tỉnh lương tri nhân loại trên thế giới ủng hộ Việt Nam đánh bại mọi chiến lược chiến tranh phản động của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, làm nên đại thắng mùa Xuân 1975.
            Đại thắng mùa Xuân năm 1975, lời tiên đoán sáng suốt, điều mong ước thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực: “Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn…Tổ quốc ta nhất định thống nhất”. Thắng lợi ấy “mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con nguời, và đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế và có tính thời đại sâu sắc”.
            Chiến tranh đã đi qua, sau 38 năm nhìn lại, lịch sử đã sang trang mới, đất nước Việt Nam đã độc lập, thống nhất và ngày càng vững bước đi lên. Từ những mảnh vụn chiến tranh, dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới. Với tinh thần đại thắng mùa xuân năm 1975 đang cổ vũ toàn quân, toàn dân ta phát huy lòng yêu nước, bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, trí tuệ sáng tạo và các giá trị văn hóa Việt Nam luôn được bồi đắp và tỏa sáng, tạo thành sức mạnh của dân tộc, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ và phát triển bền vững.

 

                                                                                                                      Lê Thị Nghệ 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday125
mod_vvisit_counterYesterday2501
mod_vvisit_counterThis week5070
mod_vvisit_counterLast week18058
mod_vvisit_counterThis month59126
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll695765
Online (20 minutes ago): 46
Your IP: 3.94.202.172
,
Now is: 2020-02-25 01:17