Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Tình yêu trẻ em của Hồ Chí Minh

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” một câu nói của Bác viết riêng cho những trẻ em như một lời khuyên, lời nhắc nhở nhẹ nhành dành cho thiếu nhi. Trong cuộc đời làm cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả đời mình cho dân tộc Việt Nam, trong đó, thế hệ thiếu niên, nhi đồng được Người đặc biệt quan tâm và dành cho tình thương yêu vô hạn Bác đã chăm lo, dạy dỗ các cháu từ việc nhỏ đến việc lớn: 

Các cháu phải chăm ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng, đối với thầy phải kính trọng, lễ phép, đối với bạn phải đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, Giữ kỷ luật, chớ tự do phóng túng vì tự do phóng túng là không tốt, phải biết gắng, gắng giúp đỡ thương binh và gia đình các chiến sĩ, phải yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu lao động, phải thật thà, dũng cảm, việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho Tổ quốc thì các cháu nên gắng sức làm. Tuổi các cháu còn nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to, Mong các cháu mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập, tự do."

      Sự quan tâm của Bác đối với trẻ em gắn chặt với những trăn trở về tương lai của dân tộc, của đất nước, tết Trung thu độc lập đầu tiên năm 1945, trong vòng một tuần Người gửi thiếu nhi Việt Nam hai bức thư, hai bức thư ấy tràn đầy niềm vui, niềm tự hào vì nước nhà đã độc lập, các em thoát kiếp bầy nô lệ trẻ con. Một mùa thu, Bác gửi cho các em lời yêu thương tha thiết:

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung.
 

Hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, Bác Hồ rất tin tưởng xác định trách nhiệm trọng đại của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Trong thư gởi học sinh vào tháng 9-1945, Bác đã viết: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Trẻ em cần có tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, thích gần gũi và biết yêu thiên nhiên, yêu loài vật; các em phải biết kính yêu và tôn trọng mọi người thân quanh mình như cha mẹ, ông bà, bà con chòm xóm và biết yêu Tổ quốc; biết nhận ra và có thái độ yêu ghét đúng đắn với những hiện tượng tốt, xấu quanh mình. tết trung thu năm 1952 Bác gửi lời chúc đến Thiếu niên, Nhi đồng.

 

Mong các cháu cố gắng

Thi đua học và hành

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình...

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh.

 

Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong 5-1961, Bác gửi đến lá thư cho thiếu nhi cả nước đã đón nhận 5 lời dạy thiêng liêng của Người, xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội như:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Thật thà, khiêm tốn, dũng cảm

            Bác đặc biệt nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là người giáo dục trẻ em phải là tấm gương sáng cho các em noi theo: Trẻ em hay bắt chước cho nên thầy giáo, cán bộ phụ trách phải gương mẫu, từ lời nói đến việc làm. Dạy các cháu thì nói với các cháu chỉ một phần, cái chính là phải cho các cháu nhìn thấy, cho nên những tấm gương thực tế là rất quan trọng. Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô, các chú phải là người tốt. Và Bác đã dạy rằng:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây,

vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

 

Tình yêu thương vô hạn của Bác để lại cho nhi đồng Việt Nam của những ngày đã qua, bây giờ và mãi về sau là niềm tự hào mãnh liệt, lòng thành kính cao vời và niềm kiêu hãnh biết bao nhất là khi được hát về Người: "Ai yêu các nhi đồng / Bằng Bác Hồ Chí Minh" và “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh / Hơn chúng em nhi đồng / Ai yêu Bác Hồ Chí Minh / Hơn thiếu nhi Việt Nam.

Ngày nay, thiếu niên nhi đồng được Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đã được thể hiện bằng luật định. Cuộc sống được nâng lên về cả vật chất và tinh thần, các em được sống trong hòa bình, được lớn lên bình yên. Trẻ em như búp trên cành, Bác Hồ dạy như vậy. Búp non là phần dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là phần sáng đẹp nhất, giàu sức sống nhất, hồn nhiên, gây thơ nhất chính; vì thế mà các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nướcluôn dành cho trẻ em mọi ưu tiên, mọi sự che chở, bảo vệ cao nhất. 

            Vận dụng vào điều kiện cụ thể của Trường chính Trị tỉnh Kon Tum, Đảng ủy luôn quan tâm chỉ đạo các Đoàn thể chú trọng vào công tác giáo dục, rèn luyện trẻ em. Đặc biệt các Đoàn thể đã cụ thể hóa quan điểm của Đảng thành kế hoạch đối với công tác thiếu niên, nhi đồng. Công đoàn và Đoàn thanh niên là hai tổ chức được giao nhiệm vụ, các tổ chức đã phối hợp tốt, tạo nên các phong trào hoạt động bổ ích đối với trẻ em của cán bộ, viên chức nhà trường. Tuy nhiên, để các hoạt động vì trẻ em Công đoàn và Đoàn thanh niên cần quan tâm hơn nữa trong xây dựng kế hoạch, chương trình phải được phong phú hơn đặc biệt là hai ngày lễ quan trọng ngày Quốc tế thiếu nhi và ngày tết trung thu. Qua đó, các em cảm nhận được giá trị truyền thống và hiểu rõ hơn về nghề nghiệp của bố, mẹ các em sẽ phấn đấu là con ngoan, trò giỏi.

Tô Hữu Chí


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1064
mod_vvisit_counterYesterday2702
mod_vvisit_counterThis week11525
mod_vvisit_counterLast week17159
mod_vvisit_counterThis month47523
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll684162
Online (20 minutes ago): 56
Your IP: 3.234.208.66
,
Now is: 2020-02-20 10:02