Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đăkglei với công tác bồi dưỡng lý luận chính trị

Bám sát chức năng, nhiệm vụ của một trung tâm bồi dưỡng chính trị (BDCT) cấp huyện, những năm qua, Trung tâm BDCT huyện Đăk Glei đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ huyện ủy về công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện.

             Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, hằng năm Trung tâm đều cử cán bộ tham gia đầy đủ các hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi, các kỳ hội giảng do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức. Qua đó tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, cập nhật kiến thức. Bên cạnh đó, trung tâm BDCT huyện Đăk Glei còn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của cấp ủy huyện đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị để tích cực, đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ công tác bồi dưỡng lý luận chính trị hằng năm theo quy định đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong giảng dạy và học tập. Ông Lữ Thanh Hùng- Phó giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đăk Glei cho biết: “Hằng năm tham mưu xây dựng các kế hoạch về công tác giáo dục lý luận trên địa bàn huyện. Thứ nhất: về giáo dục lý luận chính trị cơ bản cho đối tượng đảng viên mới và quần chúng ưu tú của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc huyện ủy. Thứ hai: về phía mở lớp chuyên đề thì căn cứ kế hoạch được giao hằng năm của Ban Thường Vụ, Trung tâm đều mở ở các xã ,thị trấn mỗi xã một lớp, đối tượng người học là cán bộ công chức cấp xã, trưởng, phó các ban ngành đoàn thể ở thôn làng”

Thực hiện phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, “Học đi đôi với hành”, “Lý luận gắn với thực tiễn”, Trung tâm đã tổ chức tại cơ sở (theo cụm xã - thị trấn) các buổi báo cáo thời sự, các lớp chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh cho đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ… và một số lớp bồi dưỡng khác, nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng tham gia học tập, sinh hoạt chính trị. 

Theo đó, kết quả bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ trong năm 2012, trung tâm BDCT huyện Đăk Glei đã mở được 12 lớp bồi dưỡng chuyên đề về dân tộc, chính sách dân tộc, tôn giáo và chính sách tôn giáo cho tổng số 898 học viên tham gia học tập (đạt 104% kế hoạch giao, vượt 01 lớp so với kế hoạch), tổ chức 7 buổi thông tin, thời sự, chính sách cho 616 lượt người nghe, 5 lớp bồi dưỡng cho đảng viên mới và bồi dưỡng kết nạp cho quần chúng ưu tú của tất cả các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện với 342 học viên tham gia. Quan trọng hơn, hầu hết đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau khi tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng đã biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc địa phương, góp phần chuyển biến tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn.“ Cán bộ đảng viên của thôn Đăk Xăng sau khi đi học các lớp chuyên đề do Trung tâm mở  về các đảng viên đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và vị trí của người đảng viên là tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, được quần chúng nhân dân trong thôn tin tưởng”.( Ông Nguyễn Xuân Quang - Bí thư chi bộ thôn Đăk Xăng, xã ĐăkPét, huyện Đăk Glei nói.)

Ngoài ra, được sự đồng ý của cấp ủy các cấp, từ năm 2008 đến nay Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đăk Glei đã phối hợp với Trường chính trị tỉnh mở 3 lớp đào tạo trung cấp lý luận chính trị - hành chính theo yêu cầu của cấp ủy cho hơn 300 học viên là cán bộ chủ chốt, cán bộ nguồn của các xã, thị trấn ngay tại địa bàn huyện. Việc làm này được đông đảo các học viên hưởng ứng. Anh A Lung - 1 học viên hiện đang theo học lớp trung cấp lý luận chính trị tại huyện Đăk Glei chia sẻ: “ Tôi là người cán bộ ở thôn nhưng được xã tín nhiệm cử đi học lớp trung cấp chính trị- hành chính đợt này thì tôi rất mừng, vì sao ? vì mở trong huyện thì rất thuận lợi, cái thứ nhất vì ở trong huyện gần xã, xã lại gần thôn, đó là thuận lợi đáng kể nhất. Thứ hai nữa, được sự quan tâm của huyện ủy, ủy ban có trợ cấp cho các đồng chí cán bộ không chuyên trách mà phụ cấp thì như tôi là thôn trưởng thì bên huyện cũng hỗ trợ chút đỉnh về xăng xe, tiền ăn 1 tháng được 3 trăm ngàn”.

“Trong quá trình học thứ 7, người ta được nghỉ thì người ta tranh thủ về nhà làm thêm việc cơ quan cũng như gia đình, đó là những cái thuận lợi trên địa bàn” Anh Nguyễn Văn Hiềng – 1 học viên khác cho biết thêm.

Vai trò của Trung tâm BDCT huyện là không nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, đồ dùng, trang thiết bị giảng dạy và con người của các Trung tâm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Điều này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo, bồi dưỡng. Ông Lữ Thanh Hùng - Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đăk Glei bày tỏ: khó khăn của Trung tâm BDCT huyện hiện nay là về cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu học tập, giảng dạy cũng như ăn ở của học viên đến học tại trung tâm. Tài liêu phục vụ cho công tác học tập và giảng dạy cho trung tâm thì những tài liệu năm 2008 ban tuyên giáo biên soạn đến nay vẫn chưa đổi mới, vẫn sử dụng tài liệu cũ, do vậy áp dụng với người học nó chưa gắn liền với thực tiễn.

Trước yêu cầu sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Để phát huy những thành tích kết quả đào tạo, bồi dưỡng mà các Trung tâm BDCT huyện, thành phố đạt được trong những năm qua, thì việc yêu cầu tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy là hết sức cần thiết và phải được chú trọng thường xuyên. Bên cạnh đó, cần tổ chức những cuộc thi, hội giảng báo cáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh để thông qua hoạt động này nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy để có khả năng đáp ứng tốt nhất việc giảng dạy hiện nay. Có như vậy, hoạt động của các Trung tâm BDCT huyện mới không ngừng được nâng cao và đáp ứng ngày càng cao yêu cầu trong công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở trong tình hình hiện nay./.    

                                Nguyễn Văn Anh-Khoa LLCB


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday108
mod_vvisit_counterYesterday665
mod_vvisit_counterThis week2006
mod_vvisit_counterLast week4200
mod_vvisit_counterThis month9723
mod_vvisit_counterLast month18885
mod_vvisit_counterAll284392
Online (20 minutes ago): 21
Your IP: 54.172.234.236
,
Now is: 2019-07-17 04:22