Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Đôi điều suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày Truyền thống đó đã trở thành văn hoá tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam.

 

 

 Quốc tế hiến chương các Nhà giáo, đã được khẳng định tại  Hội nghị Công đoàn Giáo dục Quốc tế gồm 57 nước trong đó có Việt Nam, tổ chức tại Vacsava (Ba Lan) và quyết định lấy ngày 20 - 11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo.

Tại Việt Nam việc tổ chức ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo lần đầu tiên vào ngày 20/11/1958. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân tộc ta phải dồn toàn bộ sức lực, trí tuệ cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Vì vậy, để tổ chức được ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi Miền nam được hoàn toàn giải phóng (30/4/1975) non sông thu về một mối, nền giáo dục thống nhất và quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng cộng sản Việt nam, ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo (20-11) được toàn thể giáo giới Việt Nam hưởng ứng và đã đi vào lịch sử văn hoá Việt Nam.

Hồ Chủ tịch đã căn dặn:

Vì lợi ích mười năm trồng cây,

Vì lợi ích trăm năm trồng người.

Việc trồng người trong lời dặn của Bác, theo tôi nghĩ có hàm ý rất sâu rộng. Trồng người không chỉ là vấn đề nâng cao thể lực cho con người, không chỉ là vấn đề trang bị kiến thức cho con người, mà trồng người trước hết là giáo dục nhân cách, giáo dục văn hóa, giáo dục đạo đức cho con người.

Theo Bác, xây dựng chiến lược trồng người không phải là tùy hứng của một cá nhân hay một cơ quan, một tổ chức, nó là sự tập trung trí tuệ của các nhà giáo dục và các trí thức hàng đầu của đất nước, nó được triển khai thực hiện bởi nhiều cấp, nhiều ngành và đặc biệt là phải đào tạo được một đội ngũ giáo viên có kiến thức sâu rộng, có nhiệt huyết và sự đam mê cháy bỏng, ý thức sâu sắc sứ mệnh thiêng liêng của mình, thắp sáng lên nhân cách cao đẹp trong mỗi con người Việt Nam.

Trong “Nhật ký trong tù”, Hồ Chủ tịch có viết bài thơ "Nửa đêm":

Ngủ thì ai cũng như lương thiện

 Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền

 Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục mà nên.

Xác định đúng đắn vai trò to lớp của sự nghiệp giáo dục,  ngày 28/8/1982 Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT. Quyết định hàng năm lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định số 167/HĐBT có ý nghĩa đặc biệt, nó thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà Nước ta về vị trí, vai trò quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp trồng người trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta không thể quên được những tấm gương của các Nhà giáo: Chu Văn An (1292-1356); Nguyễn Bỉnh Khiêm (1419-1585); Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu  đã dùng ngòi bút của mình làm vũ khí chiến đấu:

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà

Càng không thể quên được nhà giáo Nguyễn Tất Thành, Người đã vượt năm châu bốn biển với hành trang duy nhất là lòng yêu nước đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Người đã sáng lập ra ĐCSVN và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam trong gian nan và đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Một nhà giáo - một anh hùng giải phóng dân tộc - một danh nhân văn hoá thế giới. Kế tiếp sự nghiệp cách mạng của lớp nhà giáo đầu tiên dưới ánh sáng các mạng đó là thầy giáo Trần Phú (Tổng bí thư Đảng đầu tiên của Đảng ta (1930-1931)); Nhà giáo Hà Huy Tập (Tổng bí thư giai đoạn 1935-1938)...

Sau mạng Tháng 8/1945 đến nay, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cực kì gian khổ đã xuất hiện bao nhà giáo tiêu biểu với nhiều công lao to lớn góp phần vào xây dựng nền giáo dục Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Họ đã đào tạo được lớp lớp các thế hệ học sinh, sinh viên có mặt trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Về mục tiêu của đổi mới lần này phải tạo cho được chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo; khắc phục cơ bản các yếu kém kéo dài đang gây bức xúc trong xã hội. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân và đất nước; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả; Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; có cơ cấu và phương pháp giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện nâng cao chất lượng. Hệ thống giáo dục và đào tạo được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc. Để thực hiện mục tiêu nêu trên có hiệu quả, phải thực sự coi giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Thời xưa Ông cha ta dùng ngòi bút sắc bén viết lên những câu thơ, câu ca lên án, châm biếm đánh gục các kẻ thù lớn mạnh. Ngày nay, là người con của đất Việt để tiếp bước cha Ông cần phải vận dụng những kiến thức khinh nghiệm ấy đưa vào thực tiễn, học tập và tiếp thu những tinh hoa, văn hoá dân tộc, học và làm theo tấm gương, đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Mác Lê nin, rèn luyện bản thân cả đức lẫn trí tuệ, góp phần thực hiện mọi thắng lợi bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chính quyền, xây dựng một xã hội tốt đẹp, mọi người cùng có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc./.

                                                                                                                     Nguyễn Quý An -CV. Phòng Đào tạo


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday110
mod_vvisit_counterYesterday665
mod_vvisit_counterThis week2008
mod_vvisit_counterLast week4200
mod_vvisit_counterThis month9725
mod_vvisit_counterLast month18885
mod_vvisit_counterAll284394
Online (20 minutes ago): 20
Your IP: 54.172.234.236
,
Now is: 2019-07-17 04:28