Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Những đóng góp của nhà giáo trong lịch sử dân tộc

Cứ mỗi độ cuối thu, khi ánh mặt trời vừa đủ để nhuộm vàng hoa cúc, trời đất như giao hòa cùng với tình cảm kính trọng đặc biệt của cả dân tộc giành cho các thế hệ nhà giáo Việt Nam. Là một người Việt Nam, chúng ta không thể quên truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay: “Không thầy đố mày làm nên”.

           Với mỗi chúng ta, khoảng thời gian đi học là khoảng thời gian đẹp nhất, với những kỷ niệm đáng nhớ, đáng trân trọng nhất. Trong ký ức đó, bạn bè, trường lớp và thầy cô là những hình ảnh không bao giờ phai. Chính thầy cô đã chắp cánh ước mơ cho chúng ta bay cao, bay xa bằng hành trang tri thức, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp. Khó có thể tính được công lao của các nhà giáo đối với lịch sử, đối với đất nước và cũng không có ngòi bút nào diễn tả hết đựơc tấm lòng cao thượng, tâm hồn trong sáng, cốt cách thanh cao của các nhà giáo. Biết bao thế hệ nhà giáo đã nỗ lực không ngừng, đóng góp công sức, trí tuệ , gắn bó cả cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước.
Các thế hệ nhà giáo Việt Nam, theo suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã đóng góp một cách xứng đáng vào quá trình đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước. 
 Chu Văn An (1292-1370) là một trong những nhà giáo ưu tú nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung bên sông Tô Lịch (Hà Nội ngày nay). Sau này, ông được chính vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám và làm thầy dạy riêng cho Thái tử Trần Vượng, tức vua Trần Hiến Tông sau này.
Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491- 1585) hiểu sâu biết rộng, là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng, không ngừng đào tạo nên nhiều người tài mà vua chúa cũng phải vị nể, xin ý kiến về đường lối quốc tế dân sinh.  Lê Qúy Đôn (1726-1784) là nhà giáo dục tài năng và đức độ. Qua bàn tay dạy dỗ với những bài học về kiến thức, đạo đức làm người, học trò của ông có rất nhiều người thành tài và giữ chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Lê.
Thực dân Pháp xâm lược, chứng kiến giống nòi bị chà đạp dưới ách thống trị của thực dân, nhiều nhà giáo đã tham gia cuộc khởi nghĩa chống Pháp bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhà giáo- nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dùng ngòi bút của mình làm vũ khí chiến đấu. Lương Văn Can  là một trong số người sáng lập  trường Đông Kinh Nghĩa Thục năm 1907 và do ông làm Hiệu trưởng, góp phần đưa cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ra khỏi tầm nhìn chật hẹp của nho gia và ý thức trung quân phong kiến.…
Tiêu biểu là Nguyễn Tất Thành- một nhà giáo-  một anh hùng giải phóng dân tộc- một danh nhân văn hóa thế giới. Trên con đường bôn ba tìm đường cứu nước, trở thành lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Nguyễn Tất Thành đã dạy học tại trường Dục Thanh, Phan Thiết, Bình Thuận. Dấu ấn về người thầy và nghề dạy học chỉ được khắc hoạ một phần nhỏ trong toàn bộ cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì dân, vì nước. Song, đóng góp đó đã, đang và sẽ là tài sản vô giá đối với sự nghiệp giáo dục nước ta và trở thành quan điểm giáo dục mang tính thời đại sâu sắc.
           Kế tục sự nghiệp đó là thầy giáo Trần Phú- dạy trường tiểu học Pháp – Việt Cao Xuân Dục tại Vinh,  nhà giáo Hà Huy Tập dạy học ở Trường Tiểu học Pháp-Việt Nha Trang (nay là trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi), thầy giáo Võ Nguyên Giáp dạy môn lịch sử tại trường Tư thục Thăng Long và từ người dạy lịch sử trở thành người làm nên lịch sử. Các thầy không chỉ hết lòng truyền đạt tri thức, tư tưởng tiến bộ, chỉ ra tầm quan trọng đối với việc học mà còn gieo vào tâm trí người học về nguồn cội, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và nỗi niềm trăn trở của người dân mất nước qua mỗi bài giảng.
Từ sau cách mạng Tháng Tám đến nay, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cực kỳ gian khổ đã xuất hiện biết bao nhà giáo tiêu biểu với công lao to lớn góp phần vào xây dựng nền giáo dục Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Họ đã đào tạo lớp lớp các thế hệ học sinh có mặt trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Tiêu biểu như : nhà giáo Đào Duy Anh, Hồ Đắc Di, Lương Định Của, Tôn Thất Tùng, Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Trần Văn Giàu, Văn Như Cương, Nguyễn Lân Dũng, Ngô Bảo Châu,…. Ngày ngày tới trường và tới với học trò, làm việc một cách thầm lặng, không ghi những chiến công hiển hách trên chiến trường, không đạt năng suất cao như những người công nhân trong nhà máy, nhưng công việc thầm lặng của nhà giáo như những con ong hút nhuỵ kết thành mật ngọt. Để tỏ long tri ân sâu sắc đến tất cả các nhà giáo xin trích dẫn câu danh ngôn: “Không có vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, trên trái đất này không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo”.

           Chúng ta mãi ghi công lao, sự cống hiến và đức độ của các thế hệ nhà giáo . Chính những tấm gương đó đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân ta. Ca ngợi nghề dạy học, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý".  

                                                                                                                                                                Nguyễn Thị Hiền- Khoa Xây dựng Đảng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1750
mod_vvisit_counterYesterday2232
mod_vvisit_counterThis week3982
mod_vvisit_counterLast week15238
mod_vvisit_counterThis month12667
mod_vvisit_counterLast month68500
mod_vvisit_counterAll947503
Online (20 minutes ago): 44
Your IP: 18.232.186.117
,
Now is: 2020-07-06 18:14