Công tác biên tập thông tin- tầm quan trọng và những lưu ý cần thiết.

Công tác biên tập là một khâu quan trọng của các loại hình báo chí nói chung và trang thông tin điện tử nói riêng. Việc biên tập nhằm lược bỏ những câu từ rườm rà, những sai sót không đáng có mà phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên khi viết bài đề cập đến các vấn đề có liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời sửa chữa, bổ sung những câu từ ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng loại hình báo chí, làm cho các tác phẩm tin bài chính xác hơn, hay hơn, hấp dẫn hơn.

Biên tập bản thảo là quy trình quan trọng trong công tác biên tập thông tin và là hoạt động đòi hỏi trách nhiệm cao nhất của công tác biên tập. Về mặt luật pháp, biên tập viên cùng tác giả bài viết phải chịu trách nhiệm về nội dung của bài viết trước Trưởng Ban biên tập. Mặc dù trách nhiệm ở đây, trước hết thuộc về tác giả bài viết. Tuy nhiên, một biên tập viên giỏi là cần phải có sự can thiệp về nội dung bản thảo khi cần thiết để đảm bảo nội dung bài viết được chính xác, đúng pháp luật. Tất nhiên, biên tập viên không phải lúc nào cũng được thực hiện những thay đổi, bổ sung, chỉnh sửa nếu chưa được sự đồng ý của tác giả. Người làm công tác biên tập phải vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, nhạy cảm về chính trị, kinh tế, văn hóa-  xã hội, có kiến thức về ngôn ngữ và đặc biệt phải có kiến thức về biên tập.

Để công tác biên tập thông tin được đảm bảo quy trình và chính xác, càn lưu ý một số vấn đề sau:

1. Cấu trúc, trật tự của bản thảo;

2. Ngôn từ cô đọng và văn phong thích hợp của tác phẩm (thuật ngữ, các chữ viết hoa, chính tả, thư mục..);

3. Thống nhất các đơn vị cấu trúc và loại trừ sự trùng lặp;

4. Gạt bỏ những lỗi logic còn sót lại trong cách diễn đạt;

5. Gạt bỏ những bất hợp lý và lỗi về ngôn từ và văn phong;

6. Sự chính xác và đúng đắn của những dẫn chứng,ghi chép;

7. Kiểm tra các họ tên, chức danh, cơ quan, đơn vị những nhân vật có liên quan đến bài viết, các địa danh, số liệu đề cập trong bài viết;

8. Kiểm tra sự hiện diện chính xác của các minh họa và những phần phụ (phụ lục, chú giải các tên họ, danh sách các thuật ngữ chuyên môn, bảng chỉ dẫn các đề mục và họ tên…);

9. Kiểm tra phần lời ghi chú, bố cục cho từng hình ảnh kèm theo trong bài viết.

Nguyễn Nam