Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thế giới đã dành biết bao những lời ca ngợi về ông: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp- một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ XX và là một trong những thiên tài lớn nhất của mọi thời đại” (Nhà Sử học Mỹ Cecil Currey).

 
“Cuộc đời của Tướng Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những vị thống soái lớn của mọi thời đại” (Nhà nghiên cứu quân sự Anh Peter Mac Donald ). “Võ Nguyên Giáp một con người Việt Nam đã thuộc về toàn thế giới” (Báo chí Ấn Độ). “Tướng Giáp một ngọn núi lửa phủ đầy tuyết” (Những người lính Pháp đã từng bại trận ở Điện Biên Phủ) v.v…

Nhưng trong lòng nhân dân Việt Nam và hàng triệu những người lính đã cùng ông chiến đấu thì Đại tướng mãi là “anh cả”của Quân đội nhân dân Việt Nam, là Đại tướng của nhân dân. Đó là một sự vinh danh hết sức giản dị nhưng đầy tình nghĩa thân thiết.

Tại sao một nhà giáo dạy sử, không qua một trường lớp quân sự nào, lại được trao làm Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam và đã đánh thắng nhiều kẻ thù xâm lược? Tại sao Chủ tịch Hồ Chí Minh khi cần lựa chọn một “võ tướng”, lại giao trách nhiệm “cầm quân” cho một nhà sử học, một nhà văn hóa? Để trả lời cho những câu hỏi đó, chúng ta cần đi tìm hiểu các lý do như sau:

Trước hết trong thời kỳ dạy học tại trường Tiểu học Thăng Long ở Hà Nội, Võ Nguyên Giáp thường xuyên lui tới thư viện Trung ương tra cứu Bách khoa toàn thư và say mê nghiên cứu các trận đánh của các vị tướng nổi tiếng trong lịch sử, đạc biệt là Napoleon Bonaparte, trong đó ông rất tâm đắc với những điểm mạnh của vị tướng này: thường xuyên sử dụng yếu tố bí mật, bất ngờ, sự tập trung quân, sự táo bạo…Những kiến thức này về sau đã được Đại tướng vận dụng cực kỳ sáng tạo  trong nhiều chiến dịch như : Biên giới (1950), Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tây Nguyên (3/1975), Chiến dịch Hồ Chí Minh (4/1975)…

Thứ hai, ở Võ Nguyên Giáp có hai ưu điểm nổi trội đó là khả năng tuyên truyền vận động quần chúng và sự uyên bác, cẩn trọng, say mê nghiên cứu của một nhà giáo lịch sử, luôn biết cách vận dụng các kiến thức lịch sử quân sự Đông- Tây để phục vụ cho sự nghiệp kháng chiến chống lại các đế quốc hùng mạnh.

Ngay từ lần gặp đầu tiên (tháng 6.1940) tại Thúy Hồ, Côn Minh (Trung Quốc), Bác Hồ đã sớm phát hiện ra những khả năng quân sự thiên bẩm từ người giáo viên lịch sử mới 29 tuổi này. Vì vậy, khi Người về nước, Bác vẫn cử  Võ Nguyên Giáp ở lại Trung Quốc để “học thêm quân sự” và tham gia mở các lớp đào tạo cán bộ quân sự cho cách mạng Việt Nam. Sau khi về nước, Võ Nguyên Giáp tiếp tục được Người giao nhiệm vụ vừa tuyên truyền cách mạng vừa cùng các đồng chí Lê Quảng Ba, Lê Thiết Hùng, Hoàng Sâm mở một lớp quân sự tập trung đầu tiên tại Pắc Bó (Hà Quảng- Cao Bằng) và sau đó còn mở thêm nhiều  lớp huấn luyện quân sự nữa. Ở vị thế là người trực tiếp giảng dạy, Võ Nguyên Giáp đã mày mò đọc thêm tài liệu nước ngoài, dịch ra tiếng Việt để làm tài liệu giảng dạy và nhờ đó  ông đã tích lũy cho mình ngày thêm nhiều  tri thức về quân sự. Võ Nguyên Giáp đã thành công ngay từ trận khởi đầu cuộc đời binh nghiệp của mình và cũng là từ hai chiến thắng đầu tiên của quân đội ta: Trận hạ đồn Phay Khắt và đồn Nà Ngần.

Nhà sử học Pháp Georges Boudarel, trong cuốn sách nổi tiếng “Giap” của mình (đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam năm 2012, dưới tên Võ Nguyên Giáp), nêu những câu hỏi: Những người du kích không đủ vũ khí và cả quần áo mặc lại chiến thắng những “ông lớn” được trang bị “tận răng”, đi ủng cao và mặc quân phục dã chiến ?... Một người chưa từng ngồi trên ghế các nhà trường quân sự đã đối đầu thắng lợi với 15 sĩ quan cao cấp, có nhiều kinh nghiệm nhất, được đào tạo bài bản tại các trường quân sự nổi tiếng nhất phương Tây (Saint Cyr, West Point)? Một dân tộc nhỏ bé (về quy mô và tiềm lực) với những “người nhà quê” (về tính chất) lại đương đầu được với vũ khí hiện đại? Và Georges Boudarel cũng đưa ra câu trả lời chung cho những câu hỏi đó của mình: “Với Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và các bạn chiến đấu của mình, cụm từ “chiến tranh nhân dân” không ngừng trở thành khẩu hiệu động viên toàn thể dân tộc, được thực hiện hàng ngày”.

Trong 36 năm ở vị trí đứng đầu quân đội ta (12/1944 – 2/1980) không phải không có những trận do Đại tướng trực tiếp chỉ đạo đã không đạt đựơc đầy đủ mục tiêu đề ra. Tiêu biểu là các chiến dịch Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo, Quang Trung (trong kháng chiến chống Pháp) nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ phạm sai lầm về chiến lược.

Lý giải cho cốt lõi của những nguyên nhân giải thích việc Võ Nguyên Giáp có thể đưa ra những quyết định quân sự quan trọng làm nên chiến thắng của một đội quân ban đầu chỉ có chân đất, áo vải, vũ khí thô sơ trước những đối phương hùng mạnh chỉ có thể là: Sự am hiểu truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống kiên cường chống ngoại xâm của dân tộc ta cùng với việc sử dụng của phương pháp tư duy triết học và luật học (ông đã được đào tạo chính quy những môn này bằng những giáo trình của người Pháp) kết hợp chặt chẽ với sự vận dụng nhuần nhuyễn những tư tưởng cách mạng của Hồ Chí Minh trong một con người có nhiều tố chất tài năng. Nhưng vấn đề cơ bản trước hết là gần dân, am hiểu về nhân dân, tin tưởng ở nhân dân là yếu tố quan trọng hàng đầu để Võ Nguyên Giáp trở thành vị tướng vĩ đại nhất của chiến tranh nhân dân. Điểm nổi bật trong những quyết định quan trọng của ông là nhãn quan chiến lược tinh tường, luôn giữ chắc mục tiêu chiến lược nhưng không giáo điều, không tư duy theo những “đường mòn” mà luôn suy nghĩ độc lập, không ngừng sáng tạo. Đó chính là cách “cầm quân” của Võ Nguyên Giáp. Ông là một Tổng tư lệnh biết đau với từng vết thương của mỗi người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một hiện tượng không dễ gì cắt nghĩa của lịch sử, một người đã góp phần cùng dân tộc làm thay đổi lịch sử và vĩnh viễn tạc tên mình vào lịch sử dân tộc Việt Nam. “Giá như không có chiến tranh, Võ Nguyên Giáp sẽ có thể  mãi mãi là một người thầy giáo dạy sử bình thường. Một người thầy ngày ngày kể cho học sinh nghe những câu chuyện về Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…Nhưng lịch sử đã dẫn dắt cuộc đời ông theo một hướng khác và trao vào tay ông một sứ mệnh vĩ đại. Ông không thể tiếp tục ngày ngày kể  cho học sinh nghe những câu chuyện về những người anh hung. Những thầy giáo dạy sử khác sẽ làm điều đó. Và hơn thế, họ sẽ kể cho học sinh nghe về ông- một Anh hùng.” (nhà văn Lưu Sơn Minh).

 

Nguyễn Thị Hiền- Khoa Xây dựng Đảng 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1056
mod_vvisit_counterYesterday2702
mod_vvisit_counterThis week11517
mod_vvisit_counterLast week17159
mod_vvisit_counterThis month47515
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll684154
Online (20 minutes ago): 55
Your IP: 3.234.208.66
,
Now is: 2020-02-20 09:59