Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xuyên suốt lịch sử giữ nước và xây dựng đất nước, người phụ nữ Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng. Dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào thì người phụ nữ cũng là hậu phương và tiền tuyến vững chắc. Ngày nay, đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lại tiếp tục không thể thiếu vắng vai trò của người phụ nữ. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu thời đại này, đòi hỏi chị em phải không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, học tập và rèn luyện.

 Đối với người phụ nữ, tu dưỡng đạo đức là một phần để làm nên nét đẹp cho họ. Nếu không có những phẩm chất đạo đức tốt, họ như những bông hoa không có hương thơm. Từ xưa đến nay, xã hội luôn đề cao, tôn vinh những người phụ nữ có phẩm chất đạo đức với chuẩn mực: công - dung - ngôn - hạnh, phong tục tập quán của Việt Nam cũng gắn bó mật thiết với tín ngưỡng thờ Mẫu. Suốt mấy nghìn năm lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã tiếp nối truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đóng góp to lớn cho công cuộc dựng nước và giữ nước. Họ cũng để lại những giá trị đạo đức tốt đẹp mà xã hội ngày nay vẫn đang cố gắng duy trì, phát huy là: thông minh, linh hoạt để ứng phó với hoàn cảnh tự nhiên, sự mưu trí, anh dũng, bất khuất để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, luôn khát vọng, ước mơ vươn tới sự bình đẳng trong xã hội, cần cù, chăm chỉ,  đoàn kết, thủy chung, nhẫn nại, sáng tạo...

Phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được tổng quát hóa thành 4 chuẩn mực đạo đức: Tự tin, tự trọng, đảm đang, trung hậu.

Tuy nhiên, cùng với rất nhiều điều kiện thuận lợi thì phụ nữ Việt Nam đã và đang đứng trước những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và những ảnh hưởng tiêu cực của thời kỳ mở cửa, hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Do vậy, việc giữ gìn, phát huy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Một số phẩm chất truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt nam có phần bị mai một, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam và đạo đức nhân phẩm của người phụ nữ. Như vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, xã hội hiện đại đòi hỏi người phụ nữ phải có những phẩm chất đạo đức phù hợp.

Đánh giá về những khó khăn, thách thức đối với phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, Nghị quyết số 11 - NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã chỉ rõ: “Phụ nữ gặp nhiều khó khăn thách thức khi thực hiện vai trò người mẹ, người thầy đầu tiên của con người trong điều kiện xã hội và gia đình Việt Nam có nhiều thay đổi. Phẩm chất đạo đức và một số giá trị truyền thống tốt đẹp có phần bị mai một, lối sống thực dụng có xu hướng phát triển trong một bộ phận phụ nữ”. Chính vì vậy, hiểu và phấn đấu thực hiện các phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam chính là góp phần thực hiện chiến lược xây dựng, phát triển con người Việt Nam.

Nói đến phẩm chất tự tin của người phụ nữ, đó chính là người tin tưởng vào năng lực bản thân, tự đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của mình. Như vậy, hơn bao giờ hết, người phụ nữ cần có sự tự tin để đáp ứng với yêu cầu của thời kỳ mới, phát triển và hội nhập. Muốn có được sự tự tin, người phụ nữ phải dám nghĩ, dám làm, tin vào khả năng thành công của mình. Họ phải tích cực học tập, lao động sáng tạo, không ngừng học hỏi. Cùng với đó là không quên rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe và giữ gìn vẻ đẹp hình thể để có được sự tự tin vào bản thân.

Phẩm chất thứ hai của người phụ nữ đó là tự trọng, người phụ nữ có lòng tự trọng là người biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Đây là một trong những yếu tố nền tảng quan trọng nhất để làm nên giá trị của một con người chân chính.Người phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần có phẩm chất tự trọng để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cũng là để góp phần bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam trước những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và hội nhập. Để giữ được lòng tự trọng, người phụ nữ phải tạo cho mình một niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Nó cũng được thể hiện ở tinh thần vượt khó, ở ý chí vươn lên trong cuộc sống, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho bản thân.

Phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu, rèn luyện để trở thành người phụ nữ trung hậu. Trung hậu là trung thực, thẳng thắn, nhân ái, giàu lòng thương người. Phẩm chất ấy thể hiện cách sống đẹp của người Việt Nam nói chung và người phụ nữ nói riêng. Trong suốt tiến trình lịch sử đấu tranh của dân tộc, lòng trung hậu đã trở thành nền tảng cho những phẩm chất tinh thần phong phú, đặc sắc, những khả năng và vai trò thực tế to lớn của phụ nữ Việt Nam, đồng thời làm nên vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, tạo nên bản lĩnh riêng cho mỗi người phụ nữ.

Trong mọi thời điểm của lịch sử, phẩm chất đảm đang của phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng. Đó là hình ảnh người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Người phụ nữ luôn phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, động viên, khích lệ chồng con chia sẻ công việc gia đình, nhất là người chồng. Hơn nữa, phụ nữ phải trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn, hoàn thành tốt công việc của mình. Đảm đang luôn là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, giúp cho người phụ nữ thực hiện hài hòa: việc nước, việc nhà để vừa có cơ hội phát triển cho bản thân, vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình.

Phẩm chất này là tiền đề, cơ sở, kết quả của phẩm chất kia và ngược lại. Như vậy, hội tụ được 4 phẩm chất trên người phụ nữ sẽ nắm bắt cơ hội, tận dụng những yếu tố tích cực của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế; tránh những tác động tiêu cực của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập; thực hiện tốt vai trò, thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trách nhiệm công dân trong xã hội.

Thấm nhuần các giá trị tinh thần to lớn mà thế hệ phụ nữ Việt Nam dày công vun đắp, mỗi chúng ta cần thấy được trách nhiệm to lớn của mình, cần trân trọng, tự hào, giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp đó và khắc phục hạn chế, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực để góp phần xây dựng phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới./.

 

 

                                                                                                                                                                                                                         Lê Thị Nghệ Khoa Dân vận


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1067
mod_vvisit_counterYesterday2702
mod_vvisit_counterThis week11528
mod_vvisit_counterLast week17159
mod_vvisit_counterThis month47526
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll684165
Online (20 minutes ago): 57
Your IP: 3.234.208.66
,
Now is: 2020-02-20 10:03