Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên hiện nay

Trong thời đại ngày nay, các quốc gia đã nhận thức được vai trò quan trọng của nguồn nhân lực đối với sự phát triển đất nước. Đảng ta cũng đã khẳng định nguồn nhân lực là nguồn lực cơ bản, có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của xã hội. Trong đó: “Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người, chăm lo, phát triển cho thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước” (Nghị quyết hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X).

            Lối sống là nền tảng văn hóa để thanh niên có thể phát huy được vai trò chủ thể tích cực của mình trong cuộc sống. Song thế giới đang diễn ra những biến động to lớn, những tác động nhiều chiều của xu thế toàn cầu hóa. Quá trình giao lưu văn hóa thời kỳ hiện đại đang đặt thanh niên trước những đòi hỏi, thách thức mới. Đặc biệt, do tác động mặt trái của kinh tế thị trường, lối sống của thanh niên có nhiều biểu hiện tiêu cực. Vì vậy, việc xây dựng lối sống văn hóa lành mạnh trong thanh niên chính là góp phần chăm lo tới tiềm lực phát triển lâu bền của cả dân tộc.

Nước ta có nguồn nhân lực dồi dào, cơ cấu dân số thuộc loại hình cơ cấu trẻ, thời kỳ dân số vàng. Thanh niên chiếm trên 55% lực lượng lao động xã hội và 35% dân số. Trong thực tế, thanh niên là những người góp phần tạo nên cục diện mới cho đất nước, đóng vai trò chính trong lao động sáng tạo, tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ mới. Đó là những ưu thế của tuổi trẻ.

Tuy nhiên, khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, bên cạnh những tác động tích cực to lớn cũng đã bộc lộ mặt trái của nó, ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của thanh niên. Chẳng hạn, lối sống gấp, kích động bạo lực, sống thử trước hôn nhân, quay lưng với văn hóa truyền thống của dân tộc…đang là vấn đề nổi cộm trong lối sống của thanh niên hiện nay. Do đó, định hướng giá trị và xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên đặc biệt quan trọng và cần thiết, không chỉ giúp cho thế hệ này phát triển toàn diện, xứng đáng là lực lượng xã hội to lớn, có tiềm năng hùng hậu mà còn giúp cho họ không lãng quên quá khứ của dân tộc, kính trọng những thế hệ đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của tổ quốc.

Trong điều kiện hiện nay, sự biến đổi lối sống xã hội cũng ảnh hưởng rất lớn đến lối sống của thanh niên. Có những biến đổi về quan hệ ứng xử, định hướng giá trị từ gia đình; trong lối sống của một số người lớn tuổi, còn có những biểu hiện chưa gương mẫu cho con em họ noi theo, như tham nhũng, sống xa hoa…; thậm chí trên một số báo chí, phim ảnh còn có không ít nội dung thiếu lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống thanh niên… Tất cả những điều đó đều có tác động làm biến đổi lối sống thanh niên, dẫn đến những biểu hiện thiếu văn hóa trong lối sống của họ. Thanh niên là lớp người có phản ứng nhanh, nhạy bén với cái mới, vì thế cũng dễ bị ảnh hưởng tiêu cực. Hậu quả là sẽ không dựa trên nền tảng của lối sống chuẩn mực, không phù hợp với việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Do đó, xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên đang là đòi hỏi khách quan của việc xây dựng đời sống văn hóa mới, của sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ nhằm đào tạo họ trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực quan trọng, cơ bản và thật sự là động lực của sự phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên hiện nay phải đặt trên nền tảng chung là lối sống văn hóa của dân tộc và tiếp thu văn hóa nhân loại. Tuy nhiên, thanh niên là một nhóm xã hội đặc thù, là một đối tượng cụ thể. Vì vậy, để xây dựng lối sống văn hóa lành mạnh cho thanh niên, cần phải thực hiện theo một số giải pháp sau:

Một là, coi xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên là trách nhiệm của toàn xã hội, là công việc thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Do đó, Đảng, Nhà nước và xã hội cần nâng cao nhận thức của mình về vai trò của lối sống văn hóa đối với thanh niên, tăng cường sự lãnh đạo quản lý đối với thanh niên. Bên cạnh đó, việc gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, tâm tư của thanh niên, giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của họ, có chính sách đãi ngộ, ưu tiên, khen thưởng thỏa đáng với những thanh niên có lối sống đẹp có tác động rất lớn đến việc xây dựng lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Hai là, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan văn hóa trong việc quản lý văn hóa, xây dựng hoàn chỉnh các văn bản pháp luật về văn hóa, thông tin trong điều kiện của cơ chế thị trường nhằm loại bỏ và sàng lọc những nọc độc phản văn hóa có ảnh hưởng xấu đến lối sống của người dân nói chung và của thanh niên nói riêng.

Ba là, tăng cường sự chỉ đạo của các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên về nội dung, nhiệm vụ xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên. Xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên là một nội dung rộng lớn, vì thế cần có sự phối, kết hợp chặt chẽ của các tổ chức thanh niên. Đây là biện pháp vừa vận động đông đảo thanh niên tham gia, vừa thống nhất nội dung xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên.

Bốn là, phát huy và nâng cao vai trò chủ thể của thanh niên trong việc xây dựng lối sống văn hóa cho đối tượng này. Thanh niên vừa chủ thể vừa là đối tượng cụ thể trong việc xây dựng lối sống văn hóa. Họ phải có khả năng, ý thức tham gia vào việc xây dựng và điều chỉnh lối sống cho phù hợp với nề văn hóa. Phương pháp tốt nhất để thanh niên thực hiện vấn đề này là phương pháp đồng tham gia trong cả quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện lối sống văn hóa cho chính họ./.

 

                                                                                                                                                                                                                  Lê Thị Nghệ-Khoa Dân vận


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1057
mod_vvisit_counterYesterday2702
mod_vvisit_counterThis week11518
mod_vvisit_counterLast week17159
mod_vvisit_counterThis month47516
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll684155
Online (20 minutes ago): 51
Your IP: 3.234.208.66
,
Now is: 2020-02-20 10:00