Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Những nhận thức về đối tượng , nhiệm vụ và tính chất của lịch sử kinh tế

1. Đối tượng, nghiên cứu của lịch sử kinh tế.

            Lịch sử kinh tế quốc dân là một nghành trong khoa học lịch sử xã hội. Môn khoa học nghiên cứu quá trình phát triển thực tế của nền tảng kinh tế xã hội trong một giai đoạn cụ thể của xã hội.

            Nền tảng kinh tế của một xã hội nhất định là lĩnh vực sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng của con người trong xã hội.

            Ăng ghen khẳng định: Lịch sử xã hội loài người trước hết là lịch sử của những người sản xuất.

            Để sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng con người phải thiết lập các mối quan hệ, liên hệ đối với nhau thông qua mối quan hệ về tư liệu sản xuất, quan hệ trao đổi trong hoạt động kinh tế và quan hệ về phân phối.

            Lịch sử kinh tế trước hết phải nghiên cứu sự thể hiện cụ thể các mối quan hệ giữa người và người trong sản xuất. Việc nghiên cứu quan hệ sản xuất, lịch sử kinh tế sử dụng phương pháp lịch sử ( tức phản ánh trung thực hiện thực khách quan ) còn kinh tế chính trị học nghiên cứu bằng phương pháp trừu tượng hóa, phương pháp lô gích để khái quát lý luận.

            Trong một xã hội hiện thực không có tính thuần nhất của một loại hình kinh tế, một quan hệ sản xuất duy nhất. Sự tồn tại thống nhất của các quan hệ kinh tế nó mang tính quy luật phổ biến của lịch sử.

            Lịch sử kinh tế phải phản ánh trung thực sự tồn tại phát triển của các quan hệ trong sản xuất xã hội.

            Quan hệ sản xuất là quan hệ khách quan, cơ sở của sự nẩy sinh, phát triển, biến mất của một quan hệ sản xuất do điều kiện vật chất khách quan của xã hội- sự phát triển của lực lượng sản xuất.

            Lịch sử kinh tế nghiên cứu sự phát triển tổng hợp của nền kinh tế quốc dân, do đó muốn phản ánh đúng sự phát triển nền sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng môn học còn phải nghiên cứu quá trình phát triển khách quan các yếu tố của lực lượng sản xuất trong lịch sử.

            Tính chất và trình độ phát triển của lực lượng sản xuất được thể hiện cụ thể trong lịch sử xã hội là quá trình phân công, hiệp tác lao động xã hội, là trình độ của con người sản xuất sử dụng công cụ sản xuất để tác động vào đối tượng lao động...

            Trên cơ sở phản ánh trung thực sự phát triển trong lịch sử của quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất khoa học. Lịch sử kinh tế mới giúp cho con người trong xã hội một cách thiết thực nhận thức đúng đắng hiện thực khách quan để cải tạo hiện thực khách quan nền sản xuất xã hội.

            Trong xã hội loài người sự phát triển của các yếu tố của kiến trúc thượng tầng có tác động đến sự phát triển nền kinh tế.

            Khi nghiên cứu sự phát triển của các yếu tố của cơ sở hạ tầng kinh tế, lịch sử kinh tế còn đề cập đến một số yếu tố của kiến trúc thượng tầng như: Chính trị đường lối chính sách kinh tế của nhà nước... Khi các yếu tố của kiến trúc thượng tầng có tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của nền kinh tế.

            2. Nhiệm vụ và tính chất của lịch sử kinh tế.

            Lịch sử kinh tế có nhiệm vụ phản ánh sự phát triển nền kinh tế một cách khoa học, trung thực.

            Trước khi nghiên cứu trước hết phải thu thập có chọn lọc các sự kiện, hiện tượng, khuynh hướng trong nền kinh tế. Dùng phương pháp đối chiếu, so sánh xác định sự chính xác của tài liệu. Sắp xếp các số liệu, tài liệu theo trình tự thời gian.

            Căn cứ vào tài liệu được xác định bằng phương pháp phân tích, tổng hợp tìm ra nguồn gốc, mối liên hệ xu hướng phát triển theo lô gích khách quan của các sự kiện, hiện tượng, khuynh hướng kinh tế. Phát hiện ra những quy luật kinh tế đặc thù qua quá trình phát triển nền kinh tế của các quốc gia cụ thể.

            Lịch sử kinh tế còn có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm lịch sử. Những kinh nghiệm thành công, thất bại của lịch sử nhân loại và lịch sử cụ thể ở mỗi quốc gia là những bài học kinh nghiệm quý giá đối với quá trình xây dựng phát triển nền kinh tế của mỗi nước.

            Lịch sử kinh tế là môn khoa học xã hội có tính Đảng và tính khoa học.

            Trong xã hội có giai cấp " Không thể có một khoa học xã hội vô tư, phi giai cấp"

            Tính Đảng của lịch sử kinh tế là trên quan điểm lập trường của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nghiên cứu sự vận động phát triển đi lên của lịch sử, nhằm phục vụ cho việc nhận thức đúng quy luật khách quan của lịch sử.

            Tính khoa  học của lịch sử kinh tế là sự phản ánh chân thật hiện thực khách quan của nền kinh tế xã hội.

            Chỉ có trên cơ sở nền tảng chủ nghĩa Mác - LêNin và tư tưởng Hồ Chí Minh để nghiên cứu lịch sử thì mới có sự kết hợp hài hòa thống nhất giữa tính Đảng và tính khoa học khi nghiên cứu giải quyết các vấn đề của lịch sử kinh tế đặt ra. ./.

Bùi Phụ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2478
mod_vvisit_counterYesterday2444
mod_vvisit_counterThis week4922
mod_vvisit_counterLast week18058
mod_vvisit_counterThis month58978
mod_vvisit_counterLast month69833
mod_vvisit_counterAll695617
Online (20 minutes ago): 41
Your IP: 3.94.202.172
,
Now is: 2020-02-24 23:44