Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Phong trào đấu tranh chống Mỹ- Diệm của học sinh- sinh viên các đô thị miền nam (1954-1963)

Sau khi thiết lập ách thống trị ở miền Nam, Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm cho thực hiện nhiều chính sách khác nhau nhằm tách tuổi trẻ miền Nam ra khỏi quỹ đạo cách mạng, chuyển bộ phận đầy sinh lực này thành những kẻ lai căng, mất gốc, để rồi ngoan ngoãn trở thành kẻ tay sai cho chúng. 

Cụ thể, Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm đã thi hành đường lối giáo dục mang nặng tính chất nô dịch, phản dân tộc nhằm biến hệ thống nhà trường miền Nam thành công cụ phục vụ cho những quốc sách như “tố cộng, diệt cộng”, “ấp chiến lược”, “khu trù mật”, mà thực chất là góp phần vào mục tiêu tiêu diệt kháng chiến, tiêu diệt cách mạng. Đồng thời, đặt nhà trường dưới sự kiểm soát gắt gao của tổ chức mật thám, thực hiện chính sách chia rẽ giữa học sinh, sinh viên lương và giáo, giữa học sinh Thiên Chúa giáo và Phật giáo, chia rẽ giữa học sinh di cư và học sinh quê quán miền Nam, giữa học sinh Kinh và học sinh các dân tộc thiểu số khác.

 
        Trái với ý đồ của Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm, chính sách xâm lược miền Nam của Mỹ nói chung mà trực tiếp là chính sách giáo dục nô dịch phản dân tộc của Mỹ - Diệm đã làm bùng nổ phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên miền Nam. Cụ thể, năm 1955, học sinh các trường trung học Sài Gòn đã sôi nổi đấu tranh gây dư luận chống chế độ hà khắc của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, đòi phát huy tự do tư tưởng. Đầu năm 1957, học sinh của 115 trường ở miền Nam họp đại hội đòi cải tiến việc giảng dạy. Phong trào này dã được sự ủng hộ đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, tháng 2/1958, lợi dụng chiêu bài “cải tổ giáo dục” của chính quyền Ngô Đình Diệm, 200 học sinh thuộc 15 trường công và tư ở Sài Gòn đã biểu tình, kéo đến “Nha giám đốc học vụ” đấu tranh với các khẩu hiệu: đòi sửa đổi nội dung chương trình giảng dạy cho phù hợp với một nền giáo dục dân tộc, độc lập; đòi dùng tiếng Việt làm chuyển ngữ ở bậc đại học; đòi cải thiện đời sống giáo chức….Trong hàng ngũ học sinh, sinh viên phong trào chống bắt lính, đòi miễn dịch, hoãn dịch cũng không ngừng diễn ra.
Từ thực tiễn của phong trào, ý thức đoàn kết, tương trợ trong giới sinh viên, học sinh ngày càng được phát triển và củng cố. Sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới của phong trào là sự ra đời Hội Liên hiệp sinh viên, học sinh giải phóng miền Nam Việt Nam ngày 9-1-1961.Tuyên ngôn của Hội đã vạch rõ: “ Hội Liên hiệp sinh viên, học sinh giải phóng miền Nam Việt Nam là tổ chức cách mạng và yêu nước của sinh viên, học sinh nhằm đoàn kết anh chị em trong giới, không phân biệt tôn giáo, xu hướng chính trị, giai cấp, dân tộc để cùng nhau tương trợ trong học tập, trong đời sống, để cùng nhau chiến đấu cho nguyện vọng của giới sinh viên, học sinh, và cùng các tầng lớp nhân dân khác phấn đấu cho nghĩa vụ thần thánh của dân tộc là giải phóng miền Nam khỏi cảnh địa ngục trần gian hiện nay. Đồng thời, Hội rèn luyện cho học sinh, sinh viên lý tưởng chiến đấu cảu người thanh niên trong thế hệ mới, giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tạo điều kiện trở thành  những người trí thức yêu nước, thanh khiết, hữu dụng đối với đất nước.(1) 
Sau khi Hội Liên hiệp sinh viên, học sinh giải phóng miền Nam Việt Nam thành lập, phong trào sinh viên, học sinh miền Nam đã có những bước phát triển mới. Ngày 7-1-1961, hàng ngàn học sinh, nhất là học sinh các trường tư thục đã xuống đường đấu tranh với những khẩu hiệu: “Chống bắt lính, miễn quân dịch cho học sinh, sinh viên”, “Giảm lệ phí cho các kỳ thi”, “Mở thêm trường công”, “Chuyển ngữ ở đại học”…Nét đặc sắc trong cuộc đấu tranh này là nguyện vọng của học sinh được viết lên bất cứ ở đâu có thể viết được như trên cặp, trên nón lá, trên bảng đen, trên tường,…Chính quyền Ngô Đình Diệm đã cho cảnh sát đến đàn áp nhưng không dập tắt được cuộc đấu tranh mà buộc phải  chấp nhận yêu sách, hứa giải quyết nguyện vọng của học sinh.
Ngày 9-7-1961, 5000 sinh viên, học sinh Sài Gòn đã mít tinh tại Sở Thú Thành phố công khai chống bắt lính.  Ngày 19-8-1961, đồng chí Trần Quang Cơ ( Trưởng ban cán sự của thanh niên, sinh viên, học sinh khu Sài Gòn) cùng các đồng chí Ban Trung, Lê Quang Vịnh  trong ban cán sự bị bắt tại Đức Lập, huyện Củ Chi, Gia Định. Đồng chí Trần Quang Cơ và Ban Trung bị địch bắn chết, riêng đồng chí Lê Quang Vịnh bị địch giải về Sài Gòn và sau đó tuyên án  tử hình. Một phong trào đấu tranh đòi hủy bỏ bản án tử hình đối với đồng chí Lê Quang Vịnh đã phát triển mạnh mẽ trong các đô thị miền Nam. Trước sự phát triển của phong trào, chính quyền Ngô Đình Diệm buộc phải giảm án cho những người bị tuyên án tử hình và đày đi Côn Đảo. Đây là một thắng lợi lớn của phong trào học sinh, sinh viên.
Những phong trào học sinh, sinh viên nêu trên đã góp sức cùng với các tầng lớp nhân dân miền Nam trong cuộc đấu tranh chính trị quyết liệt “làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa nhân dân ta với chế độ độc tài phát xít Mỹ - Diệm, đẩy chúng vào thế cô lập hơn bao giờ hết”.(2)
Để cứu nguy cho chế độ, chính quyền Ngô Đình Diệm đã cho thực hiện “Kế hoạch nước lũ” với nội dung “cương quyết thanh trừng các phần tử phản bội và quá khích trong các giới tăng ni, công chức, giáo sư, sinh viên, học sinh cũng như trong các đoàn thể nhân dân”(3). Trước âm mưu thâm độc của chính quyền Ngô Đình Diệm, ngày 22-8-1963 tại Sài Gòn, Ủy ban chỉ đạo sinh viên Liên khoa được thành lập tuyên bố “bãi khóa, nghỉ học để đấu tranh cho tự do tín ngưỡng”. Ngày 24-8-1963, tại trường Đại học Khoa học Sài Gòn,1200 sinh viên đến thi vào năm dự bị nhưng không chịu vào phòng thi và xé phiếu báo danh, hô to khẩu hiệu: “Đả đảo chính phủ” và hô hào bãi khóa. Tại trường Đại học Dược khoa, 700 sinh viên đến trường nhưng không chịu vào lớp, 1300 sinh viên trường Luật họp mít ting lên án chính quyền Ngô Đình Diệm và kêu gọi bãi khóa để đấu tranh.
Để đẩy lùi cao trào nổi dậy của sinh viên, học sinh, chính quyền Ngô Đình Diệm ra lệnh đóng cửa các trường đại học và  cao đẳng, lùng bắt cán bộ chỉ đạo phong trào. Bất chấp lệnh giới nghiêm của chính quyền Ngô Đình Diệm, sáng ngày 25-8-1963, sinh viên, học sinh Sài Gòn từ nhiều hướng khác nhau đổ về trước chợ Bến Thành tổ chức biểu tình lên án chế độ tay sai Ngô Đình Diệm.
Bị kẹp giữa hai gọng kìm quân sự và chính trị, mâu thuẫn Mỹ - Diệm càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Trong cái thế “chẳng đặng thì đừng”, chính quyền J. Kennedy buộc phải thực hiện chính sách “thay ngựa giữa dòng”, ủng hộ nhóm tướng lãnh trong quân đội Sài Gòn làm cuộc đảo chính  ngày 1-11-1963 giết chết anh em Diệm – Nhu trong ý đồ tạo ra một chính quyền tay sai mới đủ sức đương đầu với phong trào cách mạng miền Nam.
Có thể nói, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, phong trào sinh viên, học sinh miền Nam nhất  ở các đô thị đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.
Nguyễn Thị Hiền 
     Khoa Xây dựng Đảng
*Tài liệu tham khảo:
(1)/ Dương Thi: Bước phát triển mới của phong trào sinh viên, học sinh miền Nam. Tạp chí Học tập, số 11, 1963, tr 68.
(2)/ Những sự kiện Lịch sử Đảng, tập III, Nxb Thông tin lý luận, Hà Nội, 1985, tr 268.
(3)/ Lê Cung: Phong trào Phật giáo miền Nam Việt Nam, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 1999, tr209-210.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday822
mod_vvisit_counterYesterday1605
mod_vvisit_counterThis week822
mod_vvisit_counterLast week12062
mod_vvisit_counterThis month32278
mod_vvisit_counterLast month40223
mod_vvisit_counterAll400315
Online (20 minutes ago): 37
Your IP: 34.236.216.93
,
Now is: 2019-10-20 13:31