Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Về Tây Bắc thăm chiến trường Điện Biên Phủ

Tháng 11/2013, tôi vinh dự được về thăm lại Tây Bắc sau 7 năm xa cách. Một khoảng thời gian chưa đủ dài nhưng đủ để thấu hiểu được câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Mảnh đất này, ngay từ khi tôi được đặt chân đến vẫn luôn ghi nhớ trong tim: “miền đất hứa” của lòng tôi! Và, đây lại là lần đầu tiên tôi được về thăm Điện Biên - một địa chỉ đỏ của cách mạng Việt Nam.

Là thế hệ được sinh ra khi đất nước đã hòa bình, thống nhất, được lớn lên khi đất nước đang ngày càng khởi sắc trên con đường đổi mới, tôi cũng như bao thế hệ thanh niên Việt Nam sau này, chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở, báo chí, phim ảnh. Học sử, đọc sử, xem sử về chiến dịch Điện Biên Phủ tôi cũng mới chỉ cảm nhận, mới chỉ hình dung được một phần nào đó về địa danh lịch sử ấy. Về thăm Điện Biên không vào ngày lễ kỷ niệm, nhưng khi được tận mắt tham quan, tận chân bước đi trên địa hình mấp mô của lòng chảo Điện Biên, qua từng căn hầm, từng chiến hào, đường mòn xuyên núi rừng, tôi mới cảm nhận được những khó khăn, gian khổ, những hiểm nguy, những mất mát, hi sinh, sự gan trường, anh dũng, sự thông minh, quả cảm, sáng tạo của quân dân ta trong:

 “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt 
Máu trộn bùn non 
Gan không núng 
Chí không mòn 
Những đồng chí thân chôn làm giá súng 
Đầu bịt lỗ châu mai 
Băng mình qua núi thép gai 
Ào ào vũ bão, 
Những đồng chí chèn lưng cứu pháo 
Nát thân, nhắm mắt, còn ôm... 
Những bàn tay xẻ núi lăn bom 
Nhất định mở đường cho xe ta lên chiến trường tiếp viện…”

 (Hoan hô chiến sĩ Điện Biên,Tố Hữu)

Quả đúng là kỳ tích! Một chiến công quá đỗi phi thường!

60 năm đã xa, tiếng súng, tiếng bom rơi đạn nổ đã đi vào dĩ vãng. Nhưng vẫn còn đó những vết tích chiến tranh, những địa chỉ đỏ theo bước chân của dòng khách thập phương trải khắp chiến trường, những vết thương, những nỗi đau của biết bao người chiến sỹ Điện Biên năm xưa,... Thật bùi ngùi, xúc động, thật đáng tự hào khi được đứng dưới tượng đài Chiến thắng - một công trình lịch sử uy nghiêm, tráng lệ, khắc tạc cả một quá khứ hào hùng! Trời đất, sông núi như giao thoa, rất đỗi nên thơ, hữu tình. Cảnh vật và con người nơi đây như bức tranh thủy mặc, làm ngây ngất lòng người với vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc đến bình dị, đậm đà bản sắc của núi rừng Tây Bắc! Chiều hoàng hôn, khi làn khói bếp lan tỏa mờ ảo nơi thôn bản nhỏ ẩn mình e ấp bên sườn núi, hình ảnh những cô gái Thái thon thả, duyên dáng trong trang phục truyền thống, rất đáng yêu, dễ mến qua tiếng hát tiễn bạn lên đường đầy lưu luyến, vấn vương…

Những ngày lịch sử trong tháng 5 năm Giáp Ngọ 2014, hào khí anh hùng cách mạng của 60 năm qua, nhân dân Điện Biên đang cùng quân dân cả nước “trở mình” làm “sống dậy” một thời quá khứ oanh liệt, với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu! Từ miền xuôi đến miền ngược, từ Nam ra Bắc, từ thành thị về nông thôn, cho đến cả kiều bào ta ở nước ngoài đang rất hân hoan, phấn khởi, cùng hướng về Điện Biên với tất cả tấm lòng thành kính và lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ lão thành cách mạng, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã không tiếc máu xương, dồn tâm, dồn trí, dồn sức cho chiến dịch toàn thắng! Khắp nơi trong cả nước, nhiều địa phương đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014) - ngày lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam!

Một điều thật đặc biệt, thật ý nghĩa với Điện Biên năm nay, sẽ có con đường mang tên người vị tướng huyền thoại của dân tộc: Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp một bản anh hùng ca bất diệt, một tượng đài lịch sử sẽ sống mãi, trường tồn mãi cùng đất nước, nhân dân! Tinh thần Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp sẽ luôn là hành trang, là ánh sáng soi đường, là động lực, niềm tin, niềm tự hào cho mỗi thế hệ con người Việt Nam vững bước tiến lên, bước tiếp những chặng đường dài phía trước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

                                                                 Ngô Thúy Mai

                                                            Khoa Xây dựng Đảng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday811
mod_vvisit_counterYesterday1605
mod_vvisit_counterThis week811
mod_vvisit_counterLast week12062
mod_vvisit_counterThis month32267
mod_vvisit_counterLast month40223
mod_vvisit_counterAll400304
Online (20 minutes ago): 35
Your IP: 34.236.216.93
,
Now is: 2019-10-20 13:24