Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Kon Tum thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

Yaly ngày ấy – bây giờ

                                                                                                          A Phúc, Phòng KH-TL-TV

         Trong chuyến đi nghiên cứu thực tế tại xã YaLy vào tháng 7/2018, dạo một vòng qua các làng, trong lòng tôi dâng lên một cảm xúc khó tả. Ya Ly, vừa rất đỗi thân thuộc, gần gũi vừa mới mẻ và tràn đầy sức sống... Tôi thầm nghĩ phải chăng đó vừa là điều hiện hữu cùng với miền ký ức trong tôi về những năm tháng đã từng đến đây.

         Ngày ấy:

         Tôi đến xã Ya Ly Huyện Sa Thầy lần đầu tiên vào tháng mùa mưa năm 1999. Khi ấy Ya Ly là một xã phía Nam Huyện Sa Thầy với 06 làng gồm Làng Điệp Lốc, Làng Trấp, Làng Lút, Làng Tum, Làng Chứ và Làng Chờ với chưa đầy 2.000 nhân khẩu, bà con đồng bào Gia Rai chiếm đại đa số. Những ngày đầu đến xã tôi thầm nghĩ có lẽ phải cần một thời gian dài, thậm chí cả một vài thế hệ Ya Ly mới có thể phát triển sánh kịp cùng các xã lân lận. Tôi nghĩ, Ya Ly đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và toàn diện. Theo nghĩa rộng nhất, thời kỳ ấy Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã không chỉ nỗ lực xây dựng về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội mà còn cần phải kiến thiết cả về tư duy sản xuất, tập quán sinh hoạt. Đó cũng là một trong những nội dung công việc mà anh em đi làm công tác 01 (nay là 04) đã cùng các anh chị cán bộ xã thực hiện.

         Gần 05 năm sau chuyến công tác đầu tiên của tôi, Ya Ly được chia tách thành xã Ya Tăng và xã Ya Ly[1]. Với tinh thần “Ya Ly ở đâu Trường Chính trị sẽ tiếp tục kết nghĩa xây dựng xã ở đấy”. Vậy là cùng với anh chị em viên chức của Trường tôi tiếp tục “làm dân vận” trên địa bàn xã cho đến ngày nay. Sau một thời gian tổ chức thực hiện Nghị định 80/2003NĐ-CP, trong hệ thống chính trị Huyện Sa Thầy chính thức hiện diện xã Ya ly mới từ ngày 24 tháng 9 năm 2003 theo Quyết định số: 674/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân huyện Sa thầy. Khi ấy, toàn xã có 5 thôn, làng với diện tích đất tự nhiên là 3.823 ha với 266 hộ, 1.222 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 75% dân số trong toàn xã; đồng chí Lê Tuấn Thuân (nay là Phó Chủ tịch HĐND huyện Sa Thầy) được chỉ định Quyền Chủ tịch UBND xã.

         Những ngày đầu hoạt động, không chỉ các anh chị cán bộ xã mà chúng tôi – những người tham gia giúp xã - cũng đều mang tâm trạng lo lắng rằng tất cả sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn mới. Nhất là vừa ổn định định cư cho Nhân dân vừa vận động Nhân dân tập trung sản xuất, phát triển kinh tế; giữ vững an ninh trật tự... trong điều kiện 5/5 thôn, làng đều thuộc vùng tái định cư do di dân vùng ngập lòng hồ của Công trình thủy điện Ya Ly; địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn; trình độ học vấn của Nhân dân nhìn chung còn thấp, số người mù chữ chiếm tỷ lệ cao; tập quán sinh hoạt chưa đổi thay phù hợp trong điều kiện mới, nhiều nghi lễ, tập tục lạc hậu còn duy trì; hoạt động lao động sản xuất của Nhân dân còn thô sơ, mang nặng tính tự nhiên, tự cấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém...

         Ký ức của tôi như vẫn khá nguyên vẹn. Ấy vậy mà cũng đã được 20 năm tôi đến với Ya Ly và 15 năm tôi cùng nhiều anh em trong đơn vị tham gia công tác kết nghĩa xây dựng xã Ya Ly mới. Tôi bước vào Hội trường của xã, điều mà tôi đặc biệt ấn tượng là bức ảnh chụp kỷ niệm các anh chị lãnh đạo, công chức xã trong ngày ra mắt bà con đồng bào trên địa bàn. Hình ảnh các anh chị với ánh mắt và nụ cười tươi sáng đã thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng quyết tâm xây dựng xã ngày càng tươi đẹp hơn.

         Các bạn có biết, sau 15 năm thành lập, với sự kiên trì, cần cù, sáng tạo và tinh thần quyết tâm xây dựng đời sống mới, cán bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã vượt qua thách thức, khó khăn, thu hái được những thành tựu vượt bậc. Tôi xin điểm một vài số liệu do UBND xã cung cấp: Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 19,7 triệu đồng, gấp 5 lần so với năm 2003. Tương tự, diện tích cây cà phê: 64,4 ha, tăng 6 lần; diện tích cây cao su 544,3 ha, tăng 10 lần; diện tích cây bời lời 248 ha; Diện tích hồ tiêu 9,3 ha; Diện tích cây điều 30,3ha.  Tổng đàn gia súc là 875 con, tăng gấp 2 lần so với năm 2003 (đàn bò 450 con; đàn heo trên 2 tháng tuổi 258 con; đàn Dê 167). Hệ thống giao thông, thủy lợi được chú trọng đầu tư. Các tuyến đường liên thôn, nội thôn và đường vào khu sản xuất tập trung đã và đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp và bê tông hóa; hệ thống công trình thủy lợi từng bước được kiên cố hóa. Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới Quốc gia đạt gần 100%, số hộ dân có phương tiện nghe nhìn đạt hơn 90%, cơ sở giáo dục, y tế được đầu tư xây dựng khang trang; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 80% năm 2003 nay giảm còn 43%. Việc xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn đạt kết quả tốt. Đến nay, xã đã đạt được 04 tiêu chí nông thôn mới gồm Điện, Giáo dục, Y tế, Quốc phòng – An ninh.

Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội và công tác đảng 6 tháng đầu năm 2018

         Từ điểm đầu xã (Cầu Đông Hưng) đi vào đến tận cuối xã Làng Chờ là con đường được láng nhựa sạch đẹp. Tuy chưa là thênh thang, vĩ đại nhưng cũng đã “cõng” trên mình hàng nghìn tấn nông, thủy sản từ bàn tay bà con nông dân xã ra thị trường lớn... Dọc hai bên đường là bạt ngàn hecta sắn, cao su, cà phê xanh mướt, hứa hẹn cho mùa bội thu; nhiều căn nhà được xây dựng khang trang và tiện nghi. Người nông dân thì rạng rỡ và tất bật lao động sản xuất. Đã qua rồi và sẽ không còn như trước đó mà tôi thường gặp là hình ảnh những người đàn ông đánh trần, gật gù bên chiếu nhậu với “pai lak”- Rượu trắng – với vài món “nhấm” đơn sơ; nhiều cháu nhỏ trong giá rét mùa mưa nhưng lại chịu cảnh có áo, không quần – được quần lại không có áo mặc...

Trẻ em xã Ya Ly - Tuổi nhỏ làm việc nhỏ.

     Xin mượn đoạn văn ngắn trong báo cáo 15 thành lập xã của UBND xã Ya Ly, rằng: Nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, từ một địa phương khó khăn của huyện, ngày nay xã Ya ly đã và đang hòa nhập với các địa phương khác trong Huyện phát triển mạnh về kinh tế- xã hội...

Vườn cà phê xanh ngút tai xã Ya Ly, huyện Sa Thầy.

          Mời quý độc giả hãy một lần đến thăm Ya Ly thân yêu, chắc hẳn các bạn sẽ ngỡ ngàng về quyết tâm, thực lực và những gì mà toàn xã đã đạt được từ những năm tháng qua. Và tôi cũng kỳ vọng, trong tương lai không xa, với truyền thống vượt mọi khó khăn, cần cù lao động lại được chắp cánh bởi nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bà con Nhân dân và cán bộ, đảng viên xã nhà sẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới gấp nhiều lần ngày nay./.

                                                                                                               Kon Tum, đêm 02 tháng 9 năm 2018.

 


[1] Theo Nghị định số 80/2003/NĐ-CP, ngày 10 tháng 7 năm 2003 về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã Yaly, Iaxia thành lập xã Ya tăng thuộc huyện Sa thầy, tỉnh Kon tum.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Đăng nhập

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday415
mod_vvisit_counterYesterday758
mod_vvisit_counterThis week3362
mod_vvisit_counterLast week4177
mod_vvisit_counterThis month16287
mod_vvisit_counterLast month15888
mod_vvisit_counterAll272630
Online (20 minutes ago): 25
Your IP: 34.204.43.11
,
Now is: 2019-06-27 16:08