Nâng cao tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng chi bộ Lý luận cơ sở trong sạch vững mạnh

Thứ tư - 08/02/2023 02:20

Tác giả bài viết: Ths. Bùi Phụ - Trưởng khoa Lý luận cơ sở

      Chúng ta biết rằng mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên giữ vị trí rất quan trọng trong quá trình giữ vững, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong hệ thống chính trị và trong xã hội. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên đặc biệt là cán bộ, đảng viên Chi bộ lý luận cơ sở luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực, tiền phong về chính trị tư tưởng, gương mẫu trong đạo đức, lối sống, có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ chức trách được giao. Hầu hết đảng viên trong Chi bộ có trình độ chuyên môn và có trình độ nhận thức chính trị, phát huy được tính tiền phong, gương mẫu trong công tác, trong rèn luyện đạo đức cách mạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ do lãnh đạo cơ quan, chi bộ phân công. Do vậy, nhiều đảng viên đã được Đảng ủy, Chi bộ, lãnh đạo đánh gía cao và ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những đảng viên có trách nhiệm, tiền phong, gương mẫu thì vẫn còn cán bộ, đảng viên còn thụ động, e dè, ngại va chạm.
      Tính gương mẫu của người cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi và trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. “Nó không phải trên trời rơi xuống” mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tự tu dưỡng, rèn luyện thông qua quá trình phấn đấu không mệt mỏi mới có được. Cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu và sự gương mẫu đó phải được thể hiện cụ thể trong giải quyết các mối quan hệ xã hội: quan hệ hàng xóm láng giềng, quan hệ đồng chí, đồng nghiệp; trong lao động sản xuất, công tác dù khó khăn, gian khổ đến mấy cũng vượt qua. Vì vậy, để phát huy tính tiền, phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đòi hỏi từng đảng viên phải thực hiện tốt các yêu cầu sau:
      1. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nắm rõ, nắm vững và nói, viết, làm theo chủ trương, đường lối, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nội quy, quy định của cơ quan, của khoa. Đảng viên phải xung kích, đi đầu trong đảm nhận những công việc mới, công việc khó khi được phân công.
      2. Thường xuyên rèn luyện nâng cao trình độ chuyện môn, năng lực công tác và nhận thức chính trị. Muốn nâng cao tính tiền phong, người đảng viên phải có kiến thức chuyên môn cần thiết và nhận thức chính trị cơ bản. Nhận thức chính trị giúp mỗi đảng viên hiểu rõ lý tưởng cộng sản, ý nghĩa chính trị của từng việc làm cụ thể, để kiên định mục tiêu cách mạng, tự giác đi đầu trong mỗi hành động. Không dao động, bi quan khi gặp khó khăn.
      3. Tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, không sách nhiễu, khi giải quyết công việc phải hợp lý, hợp tình. Để nâng cao tính tiền phong, người đảng viên phải có đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh. Đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên rèn luyện lâu dài, kiên trì.
      4. Chủ động, tích cực, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Muốn nâng cao tính tiền phong, đảng viên phải là người lao động giỏi, tận tâm, trung thực, sáng tạo với năng suất, chất lượng cao; kết hợp được lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể, xã hội; góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của khoa. Đảng viên có phong cách công tác tốt, thái độ đúng đắn, tạo được mối quan hệ tốt với cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan, trong khoa, có mối quan hệ gắn bó với nhân dân khu dân cư, thì vai trò tính tiền phong của đảng viên mới được thừa nhận.
      5. Thực hiện tốt nguyên tắc tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, không “xuê xoa, dĩ hòa vi quý”. Người phê bình phải có thái độ chân thành, người được phê bình phải thực sự cầu thị trong tiếp thu phê bình để sửa chữa, tiến bộ.
      6. Đối với đảng viên tham gia tổ chức công đoàn cần phải tích cực trong các hoạt động chung tại cơ quan. Thường xuyên quan tâm, đề xuất các giải pháp giúp tổ chức công đoàn hoạt động có hiệu quả, chất lượng; hướng dẫn, hỗ trợ các quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên cần phải nêu gương nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đã nhận nhiệm vụ phải thực hiện và cố gắng hoàn thành./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

baove
 
pc dbhb
 
hcmaa

kontum
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây