Hội thảo khoa học “Thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên”

Thứ ba - 16/04/2024 05:46

Nguồn tin: ThS. Phạm Thị Hoa - Phó Trưởng phòng QLĐT&NCKH:

Sáng ngày 16/4, tại Trường Chính trị tỉnh Kon Tum, được sự đồng ý của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Kon Tum,  Viện Văn hóa và Phát triển, Đề án 587 phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học Thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên. Đây là hoạt động nhằm phục vụ thực hiện đề tài khoa học trọng điểm cấp bộ Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên do Viện Văn hóa và Phát triển chủ trì thực hiện.
          Chủ trì Hội thảo có các đồng chí PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện trưởng Văn hóa và Phát triển; TS. Ngô Ngân Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh văn phòng Đề án 587TS  Đặng Luận, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Kon Tum. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, xã Đăk Rơ Wa; các tác giả tham luận, viên chức của Trường Chính trị tỉnh.
htkg vien vhpt
                         Các thành viên chủ trì Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu nêu mục đích của Hội thảo nhằm cung cấp những luận cứ, luận chứng khoa học để tổng kết thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên, đánh giá được vai trò, tác động của công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống với tổng thể chiến lược phát triển nhanh, bền vững vùng Tây Nguyên. Bên cạnh đó, Hội thảo còn có ý nghĩa góp phần tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 09-6-2014 của Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, góp phần tổng kết thực tiễn 40 năm đổi mới đất nước.
         Buổi Hội thảo đã được nghe 07 ý kiến phát biểu tham luận, thảo luận của các đại biểu về các vấn đề: thực trạng việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về văn hóa, các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng; vai trò của văn hóa truyền thống trong củng cố khối đại đoàn kết dân tộc khu vực Tây Nguyên; vấn đề kiểm kê di sản văn hóa; bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống...
Kết luận Hội thảo, TS. Ngô Ngân Hà khẳng định các ý kiến trao đổi, thảo luận rất tâm huyết, có chất lượng, phản ánh khách quan thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên. Kết quả Hội thảo là một minh chứng đúng đắn về quyết tâm, nỗ lực triển khai đề tài theo mô hình Viện – Trường nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị cấp tỉnh, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19-5-2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.