Đảng bộ khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chú trọng công tác Xây dựng Đảng

Thứ tư - 11/10/2023 22:38

Nguồn tin: Nguyễn Thanh Hải - Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Kon Tum

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ.
          Trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy tổ chức cơ sở đảng tập trung quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tích cực tuyên truyền rộng rãi nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cấp ủy, các tổ chức đảng luôn chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ theo hướng thiết thực, gắn với thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, quan tâm phát huy vai trò của cấp ủy, chi bộ và người đứng đầu cấp ủy trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ định kỳ tiếp tục được đổi mới, sát với tình hình thực tiễn nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt; chú trọng tăng cường sinh hoạt chuyên đề, đảm bảo theo các hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, của Tỉnh ủy.
          Công tác đảng viên được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, từ việc tạo nguồn, phát triển đảng; xây dựng kế hoạch theo dõi, phát hiện, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu, giúp đỡ quần chúng ưu tú để phát triển Đảng; chú trọng phát triển đảng trong các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy Khối mở 12 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 760 quần chúng ưu tú, 6 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho 379 đảng viên mới, một lớp hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng cho hơn 100 cấp ủy viên cơ sở. Đã kết nạp 392 đảng viên, đạt 78,4% so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối đề ra, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ Khối đến nay là 3.362 đồng chí. Công tác phát triển đảng đảm bảo về quy trình, thủ tục kết nạp đảng viên; kịp thời cập nhật cơ sở dữ liệu đảng viên, đảm bảo việc quản lý, khai thác thông tin, đồng bộ cơ sở dữ liệu đảng viên.
         Cùng với công tác xây dựng tổ chức đảng và đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được tổ chức thực hiện nghiêm túc, ngày càng nền nếp và đúng quy trình, quy định. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã kiểm tra 20 cuộc tại 40 tổ chức cơ sở đảng, tỷ lệ đạt 60% so với chương trình đề ra; giám sát 9 cuộc tại 13 tổ chức cơ sở đảng, tỷ lệ đạt 65% so với chương trình đề ra. Công tác thi hành kỷ luật Đảng, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, đã làm việc với 58 cấp ủy tổ chức cơ sở đảng trực thuộc nhằm kịp thời nắm bắt công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng, đoàn thể tại cơ sở. Qua kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, về cơ bản các tổ chức đảng, đảng viên đã thực hiện tốt nội dung kiểm tra, giám sát; một số khuyết điểm đã chỉ ra rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm.
          Có thể nói, từ những kết quả nổi bật trên đã khẳng định vai trò quan trọng của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ II đề ra. Qua đó, tạo động lực để Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.